Trang chủ
Du lịch mùa xuân
Du lịch mùa hạ
Du lịch mùa thu
Du lịch mùa đông
Khách sạn
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Thời tiết
LIÊN KẾT
Văn hóa nhật  

1- Tên nước: Chữ Hán là "Nhật Bản", tiếng Nhật đọc là "Nihon" hay "Nippon". Như nghĩa chữ, theo truyền thuyết Thần Đạo, gốc là con cháu Thái Dương Thần Nữ. Vào thế kỷ thứ 7, Thánh Đức Thái Tử (Shotoku Taishi) của Nhật đã gởi quốc thư cho Hoàng Đế nhà Tùy ở Trung Quốc, trong đó viết: "Từ Thiên Tử nước mặt trời mọc gởi Thiên Tử nơi mặt trời lặn.", từ đó gọi là "Nhật Bản". Tiếng Anh gọi là "Japan", là do người Hoa ở miền Bắc phát âm là "Jih pen kuo", người Bồ Đào Nha khi đó nghe vậy đọc là "Zipangu", sau biến thành "Japan".

Nếu vào Chủ Nhật thứ nhất của tháng 4, du khách sẽ được xem má»™t lá»… há»™i đặc biệt là Kanamara ở đền Kanayama Jinja, thuá»™c thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa, Ä‘ó là lá»… rÆ°á»›c kiệu dÆ°Æ¡ng vật gọi là "linga", cái lá»›n nhất dá»±ng đứng màu đỏ, cao Ä‘á»™ 1,5 mét... vá»›i hàng chục ngàn người tham dá»±, Nam nữ vui vẻ hô hào rất tá»± nhiên, phụ nữ ôm những cái dÆ°Æ¡ng vật thắm thiết, người ta còn bán đồ ká»· niệm, kẹo hình dÆ°Æ¡ng vật, phụ nữ mua ngậm tỉnh queo, và cả loại hình âm há»™ gọi là "yoni", du khách ngoại quốc cÅ©ng hưởng ứng nồng nhiệt.

Mặc dầu là nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giá»›i, nhÆ°ng những lá»… há»™i hàng năm của Nhật Bản vẫn còn nhÆ° nguyên vẹn. Má»—i mùa đều có những lá»… há»™i khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa và tín ngưỡng của má»—i vùng. Tham gia vào những lá»… há»™i này chúng ta sẽ có dịp hiểu thêm về lịch sá»­, văn hóa và con người tại Ä‘ây, cÅ©ng nhÆ° thêm yêu mến đất nÆ°á»›c hoa anh Ä‘ào.

Nói đến Kimono là người ta nghÄ© ngay đến xứ Phù Tang vá»›i hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản đẹp, kiêu sa cùng vá»›i những cánh hoa anh Ä‘ào mỏng manh. Và Kimono quả thá»±c là Ä‘á»™c Ä‘áo nhất trong số trang phục truyền thống của Nhật Bản. XÆ°a kia, cả Ä‘àn ông và phụ nữ đều sá»­ dụng Kimono nhÆ° trang phục hàng ngày. NhÆ°ng ngày nay, thường chỉ có phụ nữ Nhật mặc Kimono nhÆ° nghi phục chính thức, còn hình ảnh người Ä‘àn ông Nhật Bản mặc Kimono thường chỉ thấy trong các Ä‘ám cÆ°á»›i hoặc các dịp lá»… theo kiểu truyền thống khác.

Uống trà là má»™t sinh hoạt hàng ngày của nhiều dân tá»™c trên thế giá»›i. Uống trà không những có lợi cho sức khỏe mà còn là má»™t thú vui tinh thần khi ngồi yên lặng nhâm nhi chén trà, ngẫm nghÄ© về cuá»™c sống nhân sinh, việc thưởng thức trà trở thành má»™t cách giúp con người trở lại vá»›i bản tính tá»± nhiên của mình. Đó là chính là Trà Đạo của Nhật Bản.

Nếu bạn nào chÆ°a quen vá»›i khẩu vị người Nhật thì chắc là sẽ rất khó khăn trong việc cảm nhận sá»± tinh túy ở những món ăn chế biến từ hải sản này. Thá»±c ra, món này là món không thể thiếu trên bàn tiệc truyền thống và sang trọng của người Nhật. Thành phần của sashimi và sushi chủ yếu là các loài hải sản giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

 

 TrÆ°á»›c khi ăn người Nhật thường nói “Itadakimasu”, Ä‘ó là má»™t câu nói lịch sá»± nghÄ©a là “xin mời”. Nó nhấn mạnh sá»± cảm Æ¡n tá»›i người Ä‘ã cất công chuẩn bị bữa ăn. Khi ăn xong, họ lại cảm Æ¡n má»™t lần nữa “gochiso sama deshita” có nghÄ©a là “cám Æ¡n vì bữa ăn ngon”.

 

Từ cuá»™c canh tân thời Minh Trị Thiên Hoàng cuối thế ká»· 19, đầu thế ká»· 20, Nhật Bản Ä‘ã bắt đầu bÆ°á»›c vào hàng ngÅ© các quốc gia tiên tiến về kỹ nghệ. Nay, Nhật Bản là má»™t cường quốc về kỹ nghệ, họ đứng hàng đầu về mọi lãnh vá»±c, trừ những ngành đặc biệt nhÆ° chế tạo vÅ© khí, không gian và hàng không dân dụng cỡ lá»›n còn thua Hoa Kỳ hay má»™t vài nÆ°á»›c Âu Châu.     

 

Vá»›i tác phong công nghiệp, người Nhật luôn ý thức rất rõ vị trí của mình. Khi bÆ°á»›c vào tiếp xúc, sau những lời chào hỏi xã giao, vá»›i cÆ°Æ¡ng vị chủ nhà, họ thường chủ Ä‘á»™ng Ä‘i vào vấn đề cần bàn bạc trÆ°á»›c. Lúc câu hỏi được Ä‘Æ°a ra có nghÄ©a là công việc Ä‘ã chính thức bắt đầu. Trong không khí căng thẳng nếu bạn tạo được tình huống vui vẻ gây cười thì sẽ tạo được ấn tượng tốt, nhÆ°ng nên dừng lại Ä‘úng lúc. Người Nhật khi Ä‘ang thá»±c thi nhiệm vụ hoặc Ä‘ang suy nghÄ© thì không nên Ä‘Æ°a ý kến chệc vấn đề Ä‘ang bàn, nói những câu thiếu thông tin, hỏi về đời tÆ°. Bạn sẽ bị Ä‘ánh giá là thiếu nghiêm túc, thậm chí sẽ gây ác cảm vá»›i họ.

Trang  1 2
Sắp xếp theo
Hiển thị Bài / 1 trang
Tin tức
NHỮNG THIÊN ĐƯỜNG MUA SẮM NHẬT BẢN
KHÁI LƯỢC LỊCH SỬ NHẬT BẢN
GIỚI THIỆU TỈNH MIE
THÀNH PHỐ KOBE
THÀNH PHỐ NARA
Tư vấn
 Những Luật Lệ Ngầm Trong Giao Tiếp Hàng Ngày Ở Nhật
 Má»™t vài kinh nghiệm khi Ä‘i du lịch Nhật Bản
 Những Điều Cần LÆ°u Ý Khi Đến Nhật
 HÆ°á»›ng Dẫn làm thủ tục Hồ sÆ¡ xin VISA Ä‘i Nhật.
 HÆ°á»›ng Dẫn mua vé JR pass cho khách du lịch đến Nhật
 Äá»“ không được mang vào Nhật
 Những tập tục cần biết khi du khách đến Nhật Bản
LIÊN KẾT