Trang chủ
Du lịch mùa xuân
Du lịch mùa hạ
Du lịch mùa thu
Du lịch mùa đông
Khách sạn
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Thời tiết
LIÊN KẾT
Địa danh nổi tiếng  
GIỚI THIỆU TỈNH MIE

Mie: Má»™t tỉnh vá»›i địa lý bán đảo ở phía Ä‘ông nam Bản Đảo, nổi tiếng về tôm hùm, sò Ä‘iệp, hạt trai... ở vịnh Ise có nhiều địa Ä‘iểm Ä‘áng viếng thăm.

- Ise Jingu: Gồm có Ko Taijingu (tức Ná»™i Cung, qua cầu Uji, bắc trên dòng sông Isuzugawa và Toyouke Daijingu tức Ngoại Cung, thờ các Thần Ä‚n, Thần Mặc, Thần Ở). Ise Jingu là tổ tình của Thần Đạo, nên tâm niệm của người Nhật là nên tá»›i Ä‘ây ít nhất má»™t lần trong đời, nên má»—i năm có khoảng 7 triệu du khách viếng thăm. NÆ¡i duy trì truyền thống tôn giáo riêng của người Nhật từ khoảng 1.500 năm qua, theo truyền thuyết khởi đầu từ Hoàng Ká»· năm 660 trÆ°á»›c Công Nguyên, vá»›i má»™t dòng họ nối tiếp 125 đời làm Thiên Hoàng. Đặc biệt tại Ná»™i Cung và Ngoại Cung đều có đền thờ nhỏ mái rÆ¡m vá»›i 4-5 lá»›p hàng rào, 3 lá»›p cổng... cứ 20 năm lại xây dá»±ng đền thờ má»›i bên cạnh và rỡ đền thờ cÅ© ra, cầu Uji... cùng tổng cá»™ng 125 kiến trúc liên hệ trong vùng cÅ©ng đều làm má»›i lại (Đền thờ Kasuga bắt đầu xây năm 768 tại Nara cÅ©ng làm nhÆ° vậy vào cùng năm). Má»™t buổi lá»… long trọng Ä‘em đồ thờ qua nÆ¡i má»›i gọi là "Sengu". Vật liệu xây đền cÅ© được chia cho má»™t số đền trên toàn quốc. Năm 2013, là lần thứ 62 và công việc này phải bắt đầu từ 4 năm trÆ°á»›c tức năm 2009. NhÆ° vậy tá»›i nay Ä‘ã 1.240 năm liên tục duy trì truyền thống mang ý nghÄ©a kế tục nhÆ°ng luôn đổi má»›i từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và vì vậy, trÆ°á»›c Ä‘ó có lá»… Ä‘Æ°a những cây gá»— lá»›n từ rừng về để xây đền má»›i, mọi người hợp sức kéo dÆ°á»›i lòng sông cạn và trên bờ. Tổ Ä‘ình thuá»™c thành phố Ise, má»—i năm vào ngày 4/1, Thủ TÆ°á»›ng Nhật (dù theo tôn giáo nào) thay mặt Thiên Hoàng cùng các Bá»™ Trưởng thường về Ä‘ây cầu nguyện. Trông thoáng hÆ¡i hÆ¡i giống đền Minh Trị ở Đông Kinh, nhÆ°ng nÆ¡i Ä‘ây có cầu, cảnh sông núi, các cây hoa rất đẹp vá»›i những cây cổ thụ Ä‘ôi khi mọc giữa đường. Đi bá»™ vào đền trong khung cảnh Ä‘ó, du khách có cảm giác hòa mình vá»›i thiên nhiên, nhÆ°ng chỉ được xem bên ngoài, không thấy cảnh trong đền và cÅ©ng không được chụp hình trÆ°á»›c đền chính. Sau khi viếng đền, du khách có thể ghé phố Oharaimachi, nếu đứng trÆ°á»›c cầu Uji nhìn vào đền thì nằm phía bên trái, là má»™t Ä‘oạn đường dài khoảng 800 mét, chạy dọc theo sông Isuzugawa quy tụ hàng trăm cá»­a hiệu bán rất nhiều quà ká»· niệm, đủ loại thức ăn theo phong cách cổ của thời Edo (1603-1868) và Meiji (1868-1912)... là nÆ¡i thu hút rất Ä‘ông khách du lịch Nhật cÅ©ng nhÆ° thế giá»›i. Có cả các tiệm bán đồ biển và tiệm Morishitaya bán thịt bò Matsuzaka nổi tiếng hÆ¡n cả thịt bò Kobe, giá má»™t xâu thịt nÆ°á»›ng loại ngon là 500Yen, loại thượng hạng là 800 Yen và thượng hảo hạng là 1.200 Yen. Cá»­a tiệm rượu "sake" Hakutaka. Có những quán nÆ°á»›c vá»›i chá»— ngồi trên lan can dọc theo sông, trong phong cách cổ rất tình tứ. Và đặc biệt có nhiều tiệm hạt trai nhÆ° Yamakichi, Karuta, Juan, Amano...

- Hòn Phu-Phụ "Meoto-iwa": CÅ©ng tại tỉnh Mie, có má»™t cảnh đẹp vá»›i hai hòn đảo gần bờ nhÆ° vợ chồng và nhiều đạo nhỏ chung quanh nhÆ° con cái. Thá»±c ra Ä‘ây là hai hòn Ä‘á lá»›n nhỏ được nối kết vá»›i nhau bằng sợi rÆ¡m bện lá»›n theo truyền thống Thần Đạo, từng được thu hình trong phim nổi tiếng "Sayonara"... TrÆ°á»›c khi tá»›i Ä‘ây, du khách sẽ Ä‘i ngang qua má»™t đền thờ Thần Đạo nhỏ, có lẽ nÆ¡i Ä‘ây là má»™t trong những chá»— khá hiếm Ä‘ã bầy biện đầy đủ và công khai cho mọi người xem bàn thờ Thần Đạo nhÆ° thế nào. Trung tâm là má»™t gÆ°Æ¡ng tròn tượng trÆ°ng cho thần Mặt Trời, vá»›i hai trống nhỏ hai bên... Không thấy đề bảng cấm chụp hình, cÅ©ng không nhân viên ngăn cản, nên có thể du khách tha hồ chụp. Đặc biệt nÆ¡i Ä‘ây thờ nhiều ếch, tiếng Nhật là "kaeru" (oa), trùng âm vá»›i chữ "quy" là "trở về", mang ý nghÄ©a là "khách tá»›i thì trở về bình an" hay "kim oa" = "kim quy" là "tiền trở về"...

- Kokichi Mikimoto (1858-1945): Là tên người sáng lập và cÅ©ng là tên công ty hàng đầu thế giá»›i về hạt trai, chiếm nguyên má»™t đảo nhỏ, thuá»™c thành phố Ise. Cuá»™c đời ông từng được dá»±ng thành phim hoạt họa "Đối Đầu Ước MÆ¡" . Được Ä‘ài NHK của Nhật đặc biệt giá»›i thiệu trong chÆ°Æ¡ng trình tài liệu ngày 28/5/2008. Vì hạt trai đẹp và quý nên nhân Ä‘ây xin được nói rõ thêm về chuyện này.
Thời Ä‘ó, phụ nữ thượng lÆ°u rất mê hạt trai, ông có ý nguyện sẽ tạo món trang sức đẹp để họ Ä‘eo cổ, nhÆ°ng hạt trai thiên nhiên hình dáng méo mó không đẹp... Con trai, sò có đặc tính là khi bị vật lạ xâm nhập vào giữa lá»›p thịt và vỏ hay trong thịt thì nó chống lại bằng cách cố đẩy vật lạ ra, nếu đẩy không được thì sẽ tiết ra lá»›p nhá»±a để bao vật lạ ấy lại, không để làm hại đến nó.
Ông Mikimoto Ä‘ã bỏ gần 20 năm nghiên cứu, sau nhiều thất bại tưởng phá sản, cuối cùng Ä‘ã là người đầu tiên thành công trong việc nuôi trai lấy hạt. Khởi đầu năm 1892, ông cho những hạt cát vào trong con trai, nhÆ°ng những con trai ấy đều từ từ chết. Năm 1983, vợ ông là bà Ume tình cờ tìm thấy trong đống trai chết có má»™t hạt trai loại bán cầu bám vào vỏ, từ Ä‘ó ông cố gắng sản xuất loại này. Tuy nhiên hạt trai tròn quý hÆ¡n, nên từ Ä‘ó ông tiếp tục nghiên cứu.
Năm 1905, ông được vào yết kiến Thiên Hoàng Minh Trị và hứa sẽ cố gắng tạo ra hạt trai hình cầu thật đẹp. Dá»±a theo phÆ°Æ¡ng pháp cấy hạt trai của Tiến SÄ© Kakichi Mitsukuri, Narayoshi Yanagi, William..., ông thành công trong việc nuôi trai lấy hạt và Ä‘em giá»›i thiệu bên Âu Châu, Há»™i Chợ Paris... NhÆ°ng giá»›i nhà buôn hạt trai của Anh cho Ä‘ó là đồ giả, làm các phụ nữ có hạt trai lo sợ mình bị mua lầm, Ä‘ang dùng hàng giả, phải nhờ chiếu quang tuyến X xác nhận...
Năm 1924, ông quyết Ä‘inh Ä‘Æ°a vấn đề ra tòa án Paris, Pháp. Tòa phán "Hạt trai này là hạt trai thật, chỉ khác ở chá»— thay vì hạt sỏi tá»± nhiên lọt vào con trai thì bàn tay người cho vào thôi". Coi nhÆ° ông được minh oan và từ Ä‘ó ông mở rá»™ng thị trường trên nhiều quốc gia. NhÆ°ng những con trai công ty ông nuôi toàn cho ra hạt trai hình cầu đường kính cỡ 3 cm, chỉ có duy nhất má»™t hạt lá»›n cỡ 5 cm! Tại sao vậy. Tìm hiểu mãi má»›i biết nguyên do tại vì có má»™t người thợ má»›i vào làm, khi cho viên sỏi hay sau này dùng viên tròn cắt từ vỏ ốc (lấy từ loại ốc ở sông Missisippi...) Ä‘ã vụng về làm rách màng con trai, màng này dính vá»›i viên Ä‘ó khi được cho vào trong thân con trai, biến thành cái bao mềm bao lấy hạch nhân và vì có bao này này mà con trai tiết nhá»±a nhiều hÆ¡n giữa hạch nhân và bao, cho ra hạt trai lá»›n hÆ¡n và mầu nhÆ° vỏ ốc hay khảm sà cừ đẹp hÆ¡n.
Má»™t sá»± vụng về lại hóa thành ra "phát minh" quan trọng! Từ Ä‘ó, khi cho viên tròn cắt từ vỏ ốc đường kính Ä‘á»™ 2 mm vào đều có kèm theo má»™t miếng nhỏ phần riềm màu trắng con trai còn sống có chiều dài cÅ©ng khoảng 2 mm. Phần trắng diềm này có tác dụng cho ra phần vỏ màu trắng, phần Ä‘en diềm cho ra vỏ ngoài màu Ä‘en.
NÆ¡i Ä‘ây có bảo tàng viện về việc nuôi và lấy hạt trai. Du khách có thể xem triển lãm rất đầy đủ và chi tiết về nghề hạt trai, và tá»›i giờ quy định (khoảng đầu má»—i giờ), quý khách có thể xem các "Ama" (hải nữ) mặc quần áo trắng toát lặn tìm trai hay "mò trai" trong khoảng 15 phút.

Trong quá trình tạo hạt trai, con trai Ä‘ã tiết ra nhá»±a để bao phủ hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lá»›p. Còn vấn đề có màu khác nhau thì Ä‘a số là hồng nhạt, còn lại là do tùy theo loại đản bạch cho ra màu vàng hay Ä‘en xanh, dị vật hữu cÆ¡ cho màu xám và cÅ©ng có khi tùy số lá»›p nhá»±a hay loại trai sò...
Cuối cùng có thể thăm nhà triển làm về cuá»™c đời của ông Mikimoto. Tất nhiên có gian hàng bán đủ loại hạt trai màu trắng, hồng, vàng, xanh rêu đậm và Ä‘en áng xanh... Giá má»™t vài hạt từ vài ngàn Yen tức vài chục Ä‘ô-la Mỹ, tá»›i cả xâu chuá»—i đẹp giá khoảng 1.000.000 Yen (hÆ¡n 11.500 KM), hạt trai cao giá nhÆ° viên màu hồng, đường kính 19,22 mm, giá 35.700.000 Yen (khoảng hÆ¡n 415.000 MK).
Nói chung, hạt trai nÆ°á»›c mặn tròn và bóng đẹp nên giá thường khoảng gấp 10 lần hạt trai nÆ°á»›c ngọt thường hÆ¡i méo và không bóng bằng. Vợ chồng Thiên Hoàng, Hoàng Thái Tá»­ Nhật và Nữ Hoàng Anh... Ä‘ã từng đến Ä‘ây. Ông được Hoàng Hậu Trinh Minh (Teimei, 1884-1951), vợ của Thiên Hoàng Đại Chính (Taisho, 1879-1926) tặng má»™t cái trượng.

- Hamako: Nếu muốn mua hạt trai vá»›i giá rẻ hÆ¡n thì quý khách tìm tá»›i tiệm Hamako cÅ©ng thuá»™c thành phố Ise, cách Ä‘ó Ä‘á»™ 10 phút xe, giá phải chăng hÆ¡n và có thể trả giá. Trên lầu hai của tiệm có triển lãm phong cảnh lá»… há»™i Nhật rất lá»›n bằng hình nhân và làm hoàn toàn bằng giấỵ .
Nếu du khách có thì giờ hãy ghé thành phố Iga xem biểu diá»…n và viện bảo tàng "Ninja" Nhật tức những Ä‘iệp viên, thích khách nổi tiếng xuất quá»· nhập thần và dùng ám khí thời "Samurai" ngay tại cái nôi của nó. Chữ "Nhẫn" gồm chữ "nhận" là mÅ©i nhọn dí vào tim (tâm), ý chỉ sá»± chịu Ä‘á»±ng. Theo "Nhẫn Thuật Bí Truyền ThÆ°", phÆ°Æ¡ng châm của họ là "Không để lại tiếng Ä‘á»™ng, không mùi, không tên tuổi, không cần ai biết sá»± anh dÅ©ng, nhÆ°ng công lao nhÆ° sáng tạo trời đất". Ninja dùng "ninjutsu", thá»±c ra có xuất xứ từ Ấn Độ vào thế ká»· thứ 5, truyền qua Trung Quốc rồi qua Nhật. Vì lo ngại tài năng của các Ninja nên năm 1582, Lãnh Chúa Nobunaga Oda Ä‘ã Ä‘em 40.000 quân tiêu diệt họ, họ phải Ä‘i tản mát khắp nÆ¡i. Trong khu này còn có nhà ká»· niệm Thi Bá Basho và thành Ueno...
 

 
Tin tức
NHỮNG THIÊN ĐƯỜNG MUA SẮM NHẬT BẢN
KHÁI LƯỢC LỊCH SỬ NHẬT BẢN
GIỚI THIỆU TỈNH MIE
THÀNH PHỐ KOBE
THÀNH PHỐ NARA
Tư vấn
 Những Luật Lệ Ngầm Trong Giao Tiếp Hàng Ngày Ở Nhật
 Má»™t vài kinh nghiệm khi Ä‘i du lịch Nhật Bản
 Những Điều Cần LÆ°u Ý Khi Đến Nhật
 HÆ°á»›ng Dẫn làm thủ tục Hồ sÆ¡ xin VISA Ä‘i Nhật.
 HÆ°á»›ng Dẫn mua vé JR pass cho khách du lịch đến Nhật
 Äá»“ không được mang vào Nhật
 Những tập tục cần biết khi du khách đến Nhật Bản
LIÊN KẾT